Tân quốc vương Thái Lan: lập dị và khác thường

Hồi sáng nhâm nhi cà phê đọc báo về vị tân quốc vương Thái Lan, thấy có nhiều thông tin rất bất thường. Tôi xin chia sẻ vài thông tin để chúng ta biết vị tân quốc vương một chút. Dù sao thì Thái Lan là nước láng giềng và đang có mối quan hệ mật thiết với Việt Nam, nên việc tìm hiểu ngài tân vương cũng có thể có ích. Vị tân vương có những mối liên quan mật thiết với Úc, nhưng có một cuộc sống đầy sóng gió, và ông không được người dân Thái kính trọng như họ dành cho thân phụ ông.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara có ba người con, một trai và hai gái. Công chúa này được người Thái mến mộ. Người con gái lớn là Ubolratana Rajakanya, sinh năm 1951 tại Lausanne (Thuỵ Sĩ). Bà là người học giỏi nhất trong gia đình và học ở những trường danh tiếng. Bà theo học ở MIT và tốt nghiệp năm 1973 với bằng cử nhân toán. Sau đó, bà theo học ở Đại học California, Los Angeles (UCLA) và tốt nghiệp cao học về y tế công cộng. Bà thành hôn với người đồng môn người Mĩ Peter Jensen, và phải từ bỏ tất cả các danh tước của hoàng triều. Hai người có 3 con, nhưng họ li dị vào năm 1998. Năm 2001 bà về Thái Lan sống. Người con trai của bà bị bệnh tự kỉ và qua đời trong đợt sóng thần năm 2004. Sau này bà trở thành diễn viên đóng phim. Người con gái thứ hai là Maha Chakri Sirindhorn, sinh năm 1955, không lập gia đình. Người Thái Lan có vẻ có cảm tình và kính trọng công chúa Sirindhorn hơn.
Người của quân nghiệp
Nhưng người con gây ra nhiều tranh cãi là thái tử Maha Vajiralongkorn. Ông là em của công chúa Ubolratana. Ông sinh ngày 28/7/1952 (năm nay 64 tuổi). Năm 1972, ở tuổi 20, ông được Nhà vua ban cho tước Hoàng Thái Tử. Thuở thiếu niên, ông học trung học ở các trường danh tiếng ở Anh (King’s Mead) và ở Úc (The King School, Sydney — đây là trường tuyển dành cho con nhà giàu). Sau khi tốt nghiệp trung học, ông được nhận vào Học viện Quân sự Hoàng Gia Duntroon của Úc. Ông còn tốt nghiệp cao học từ Đại học Thammatirat (Thái Lan).
Thái tử Maha Vajiralongkorn và vua cha. 
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông phục vụ trong quân đội Hoàng gia Thái Lan, qua nhiều vai trò và chức vụ, kể cả phi công chiến đấu cơ và giám đốc tình báo quân đội. Trong quân đội, ông đóng vai trò tích cực trong các chiến dịch trừg phạt đảng cộng sản Thái Lan. Nói chung, những người trong hoàng gia ở đâu cũng vậy, tất cả đều chống chủ nghĩa cộng sản.
Phong cho chó làm thống chế!
Nhưng cuộc đời riêng tư của ông thì để lại quá nhiều xì căng đan. Báo chí cho rằng ông là một người lập dị.  Nhiều người kinh ngạc là ông ta nuôi một con chó xù tên Foo Foo và phong cho nó chức Thống chế Không quân (Air Chief Marshal), được mang quân hàm đàng hoàng như người. Con chó thống chế này được theo ông dự các buổi dạ tiệc quan trọng, và có lần gây phiền phức cho thượng khách. Trong một công hàm báo cáo về Washington, Đại sứ Ralph Boyce cho biết vào năm 2007, ông Maha Vajiralongkorn được mời đến dự buổi tiệc do ngài đại sứ tổ chức, ngài thái tử đi cùng với … con chó thống chế. Con chó được cho mặc quân phục y như thống chế, và nó nhảy tót lên bàn làm đổ nước tùm lum. “Ngài” chó thống chế trở thành tâm điểm của buổi dạ tiệc gồm 600 khách thuộc thành phần elite của Bangkok và quốc tế.
Đám tang chú chó thống chế không quân Foo Foo 
Khi “Ngài” chó thống chế chết vào năm ngoái (2015), thái tử Maha Vajiralongkorn thương tiếc nó thật sự. Ông cho tổ chức tang lễ 4 ngày, với đầy đủ những nghi thức Phật giáo!  Sau này, ông có thêm một con chó khác, nhưng hình như nó không có chức danh gì.
Tình trường trắc trở  
Thái tử Maha Vajiralongkorn không may mắn trong tình trường. Thân phụ ông là người mẫu mực, chỉ có 1 vợ, còn vị thái tử thì có đến 3 đời vợ, và không biết có thêm ai ngoài giá thú. Ông lập gia đình lần đầu vào năm 1977 với người vợ thứ nhất là Soamsawali Kitiyakara, cũng là em họ ông. Hai người có với nhau một con gái. Ông chính thức li dị với Kitiyakara vào năm 1993.
Cùng người vợ thứ nhất Soamsawali Kitiyakara. 
Khoảng 9 tháng sau con gái đầu lòng hạ sinh, ông lại có con trai với một nữ minh tinh tên là Yuvadhida Polpraserth, người sau này thành vợ thứ hai. Ông và Yuvadhida Polpraserth có tất cả 5 người con. Cuộc hôn nhân cũng thất bại, và bà Polpraserth phải trốn sang Anh sống từ năm 1996.
Đến năm 2001, ông gặp một tình nhân mới tên là Srirasmi Suwadee và sau này thành vợ ông. Bà Srirasmi là một cựu tiếp viên hàng không. Họ có với nhau một con trai. Như vậy, thái tử Maha Vajiralongkorn có tất cả 7 người con! Ông khen tân phu nhân là người đàn bà hiền hậu và khiêm tốn, không bao giờ nói xấu ai. Thế nhưng đến năm 2014 thì hai người lại li dị!
Cùng người vợ thứ ba Srirasmi Suwadee 
Cùng người vợ thứ ba Srirasmi Suwadee
Những cuộc li hôn của vị thái tử đều rất đầy chất kịch tính. Cuộc li hôn lần thứ hai với nữ minh tinh Yuvadhida Polpraserth là tai tiếng nhất, vì bà cùng với 5 người con phải bỏ Thái Lan trốn sang Anh sống. Trong một lá thư do 4 người con kí tên và công bố vào năm 2011, họ viết rằng vị thái tử đã bỏ rơi họ và không cho họ hồi hương. Theo báo chí thì cuộc li hôn lần thứ 3 có vẻ kịch tính hơn. Ông chấp nhận cho bà Srirasmi 4.5 triệu Bảng Anh, với điều kiện bà phải bỏ tất cả các danh xưng hoàng triều, và phải lưu vong ở một vùng quê Thái Lan. Sau đó, thân phụ và thân mẫu của bà Srirasmi bị tống vào tù 2.5 năm vì tội “phỉ báng hoàng gia”. Theo nhà báo Andrew MacGregor Marshall (người bị trục xuất khỏi Thái Lan) thì ông thái tử đã làm khổ người vợ thứ ba với thủ đoạn hèn hạ như không cho bà dùng cầu tiêu để bà phải đi tiêu tiểu ở ngoài.
Thái tử Maha Vajiralongkorn thường được giới báo chí mệnh danh là … playboy (tay chơi). Nhưng đối với các quan sát viên nước ngoài, ông thái tử còn là một người rất nóng tính và có xu hướng bạo lực.
Người mê gái
Ngay cả thân mẫu ông, tức Hoàng hậu Sirikit, cũng tỏ ra thất vọng với người con trai mình. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí Mĩ năm 1982, bà mô tả người con trai bà là người mê gái (womaniser): “Con trai tôi có một chút Don Juan. Nó là một đứa học sinh tốt, một chàng trai tốt, nhưng nhiều cô gái vây quanh nó, và bản thân nó càng thích mấy cô ấy.”  Có lần bà nói trước báo chí như là một cảnh báo cho con trai mình rằng “If the people of Thailand do not approve of the behaviour of my son, then he would either have to change his behaviour or resign from the royal family” (Nếu người dân Thái Lan không ưa cách hành xử của con trai tôi, thì nó hoặc là phải thay đổi hành vi, hoặc là từ chức từ hoàng gia).
Bức hình nhiều tai tiếng bị một phóng viên chụp ở phi trường Munich vào tháng 7/2016. 
Nhưng có vẻ ông thái tử bỏ ngoài tai lời cảnh báo của thân mẫu. Mới 3 tháng trước, báo chí chụp được một bức hình rất xì căng đan. Khi nghe tin thân phụ ông lâm bệnh nặng, ông vội vã bay từ Munich (Đức) về Bangkok. Chẳng hiểu sao phóng viên chụp được một tấm hình ông mặc quần jean loại quần cạp trễ xuống bụng, còn áo thun ngắn, mình thì đầy dấu xăm nhưng xăm giả, trông cực kì phản cảm, chẳng giống một thái tử chút nào. Càng phản cảm hơn khi các quan chức chính phủ đón ông trong quân phục trang trọng!
Một video clip tai tiếng cho thấy ông và vợ tổ chức tiệc mừng sinh nhật chú chó ngay trong hoàng cung. Phu nhân ông gần như không mặc gì cả. 
Người không thích chính trị  
Cuộc đời và sự nghiệp của thái tử Maha Vajiralongkorn bị che mờ bởi những xì căng đan và những vụ li dị đình đám. Không ai biết quan điểm chính trị của ông như thế nào vì ông chưa bao giờ phát biểu quan điểm chính trị nào đáng chú ý. Giới ngoại giao, đặc biệt là ngoại giao Mĩ, không đánh giá cao ngài thái tử. Họ chỉ biết ông không ưa cộng sản. Nếu vị tân vương không đủ uy tín đạo đức và chính trị, người ta lo lắng không biết trong chính biến thì ai sẽ là người đứng ra giải quyết vấn đề.
Có nhiều tin cho thấy ông có quan hệ khá mật thiết với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trong cuốn “The King Who Never Smiles”, kí giả Paul Handley cho biết ngay cả các giới chức Thái Lan xem thái độ và hành xử của ngài thái tử ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Do đó, ông không được lòng giới elite của Thái Lan.
===
Thông tin có thể xem từ các bài báo dưới đây:

http://www.nytimes.com/2016/10/15/world/asia/thailand-looks-to-likely-future-king-with-apprehension.html?_r=0
https://www.theguardian.com/world/2016/oct/13/thailand-maha-vajiralongkorn-crown-prince-king
http://www.dailymail.co.uk/news/article-3835977/Thailand-s-crop-wearing-Playboy-Prince-Colourful-past-womanising-new-king-wife-sang-happy-birthday-G-string-DOG.html