Nha Trang: Tàu, Nga đều dơ bẩn như nhau!

Tôi đến Nha Trang sớm hơn 1 ngày nên không thể vào khách sạn đã đặt phòng trước đây, và phải lang thang tìm khách sạn nghỉ tạm một đêm. Anh tài xế rất dễ mến chạy lòng vòng tìm khách sạn cho tôi hoặc theo đề nghị của tôi (vì tôi cũng khá rành Nha Trang). Đến khách sạn nào, người ta cũng lắc đầu là hết phòng rồi, vì người Tàu đã mướn hết. Có nơi người ta treo bảng hết phòng ngay trước khách sạn để khỏi mất công trả lời. Phải đi một lúc mới tìm được một khách sạn ưng ý.

Chỉ chưa đầy 2 năm tôi quay lại Nha Trang và thấy thành phố biển này thay đổi một cách chóng mặt. Xe cộ chạy đầy đường, nhất là con đường chính dọc theo bờ biển (hình như mang tên Trần Phú hay gì đó). Băng qua con đường đó để đến bờ biển là cả một nỗ lực chứ chẳng phải đùa. Có nơi, người ta có hẳn một người bảo về chuyên dắt khách băng qua đường. Ngoài đường là thế, còn trong các đường phố nhỏ thì khách sạn loại mini mọc lên khắp nơi trong trung tâm thành phố. Dường như tốc độ thay đổi đã làm biến dạng thành phố biển hiền hoà này. Tôi có cảm giác mình đang ở Pattaya bên Thái Lan hơn là ở Nha Trang của Việt Nam.
Đến Nha Trang ngày nay là đụng … người Tàu. Người Tàu xuất hiện rất đông trên đường phố, đặc biệt là khi đêm xuống. Họ có vẻ có thói quen đi thành bầy đàn, chiếm dụng hết đường đi bộ. Họ đi đâu cũng mang theo cái văn hoá ồn ào, ăn nói như chỗ không người. (Nhưng nói cho công bằng, tôi chưa thấy họ gây rối gì cả, mà chỉ ồn ào thôi.) Cũng cần phải nói thêm rằng du khách Tàu ăn mặc đàng hoàng, chứ không phải trùng trục như người Nga mà tôi thấy trước đây ở Nha Trang.
Nhiều doanh nghiệp như thế này mọc lên, và họ chêm thêm tiếng Tàu (bên cạnh tiếng Nga)
Thu hút du khách nhiều là người địa phương vui? Không phải. Chưa có một người Nha Trang nào mà tôi đã gặp, từ anh tài xế taxi đến chị bán bánh mì, hài lòng với làn sóng du khách Tàu. Ai cũng lắc đầu ngao ngán về du khách Tàu, và ai cũng có những câu chuyện không hay ho về họ. Người Tàu ngạo ngược. Người Tàu xem thường Việt Nam. Người Tàu thiếu văn hoá. Người Tàu dơ bẩn. Người Tàu … cà chớn. Đủ thứ accusation. Ngay cả khách sạn chứa khách Tàu mà người bảo vệ cũng tỏ thái độ khinh miệt người Tàu ra mặt.
Có một câu chuyện làm người Nha Trang nổi giận là họ tuyên truyền về biển đảo. Chuyện kể rằng một đoàn du khách Tàu được một hướng dẫn viên (chắc là hướng dẫn chui) chỉ ra biển và nói rằng biển này là biển của Tàu, thậm chí Nha Trang từng là của Tàu, họ còn dám nói rằng “bọn Việt Nam chúng chiếm đóng”. Với kiểu tuyên truyền láo cá này thì người Nha Trang có phản ứng là bình thường. Cách phản ứng “ngon lành” nhất là có một chủ khách sạn Nha Trang treo biển trước khách sạn rằng ông không phục vụ khách Tàu.
Một chủ khách sạn tuyên bố không phục vụ khách Tàu nếu họ không rút dàn khoan 981 ra khỏi VN.
  
Một buổi chiều tôi lang thang thì thấy quầy bán bánh mì thịt, nên vào ngay để thử cho biết. Chờ cho chị chủ quầy bán cho khách Tàu xong, tôi mon men lại mua bánh, và tiện việc bắt chuyện cho thân mật. Tôi hỏi rằng chị bán bánh mì cho khách nước ngoài như thế thì chắc là biết tiếng Tàu. Chị lắc đầu nói không. Không biết tiếng thì làm sao bán. Chị trả lời rằng họ chỉ cái gì thì làm cho họ cái đó. Tôi hỏi sao dạo này khách Tàu nhiều quá, và chắc là chị làm ăn khấm khá, nhưng chị nói không hẳn vậy, vì người Tàu họ dùng dịch vụ của người Tàu là chính, chứ ít khi dùng dịch vụ của người địa phương. Tôi hỏi chị giữa khách Tàu và Nga, chị thích loại nào, thì chị trả lời ngay: “Hai bọn này đều dơ dấy như nhau, anh à“.
Tôi tán chuyện thêm, và hỏi sao không thấy khách Tây, khách Mĩ? Chị nói bọn Tây Mĩ nó đâu có ở chung với đám dơ dấy này, nên hễ thấy họ là mấy khách “văn minh” kia biến mất! Anh tài xế taxi cho tôi biết rằng mỗi ngày có đến 20 chuyến bay chở khoảng 2000 du khách Tàu ghé Cam Ranh.  Không biết con số đó có chính xác chăng, nhưng mới nghe qua thì quả thật là rất nhiều.
Có thể nói rằng người Tàu đã thay thế người Nga là du khách chính của Nha Trang. Nhưng dù là Nga hay Tàu thì Nha Trang có lẽ chỉ thu hút du khách loại “chất lượng thấp” mà thôi. Không có gì là bền vững với cách làm du lịch như hiện nay. Tôi lo đến ngày mấy người Tàu này rút lui thì Nha Trang sẽ ra sao, những khách sạn mini đang xây sẽ như thế nào. Có lẽ thành phố biển này sẽ loang lổ và nham nhở hơn. Nghĩ đến đó mà không dám nghĩ tiếp.