200 giáo sư Hàn Quốc sắp bị sa thải?

36
Bài báo dưới đây (1) tôi đã đọc mấy hôm trước, nhưng vẫn cảm thấy khó tin. Số là tháng tới, công tố viên Hàn Quốc sẽ truy tố hơn 200 giáo sư về tội vi phạm bản quyền. Nếu bị xử vi phạm, họ có thể bị sa thải. Đây là một xì căng đan lớn trong học thuật và được các đại học trên thế giới quan tâm theo dõi.

Chiêu thức các giáo sư này làm rất trắng trợn. Các giáo sư thông đồng với nhà xuất bản, trả cho nhà xuất bản một số tiền (?) để nhà xuất bản xé bỏ trang bìa sách đã xuất bản, và thay vào đó một trang bìa khác với tên tác giả mới. Tác giả mới (tác giả dỏm) là các giáo sư chẳng hề viết một chữ nào trong sách. Có hơn 200 giáo sư (từ 50 đại học), phần lớn là từ các khoa khoa học và công nghệ, làm như thế.
Còn các tác giả gốc (tác giả thật) thì sao? Vì muốn giữ mối quan hệ tốt với nhà xuất bản, và không muốn làm phiền đồng nghiệp (tác giả dỏm), nên họ im lặng để cho sự việc xảy ra. Còn nhà xuất bản thì họ cần bán sách, nhất là sách còn tồn đọng trong kho. Mà, khi sách được in với tên tác giả là thầy của sinh viên, thì sinh viên rất thích mua! Thế là có lợi đôi ba bên.
Tại sao các giáo sư này làm thế? Tại vì họ cần nâng cao thành tích khoa học để có lợi thế trước thời điểm đề bạt hay bổ nhiệm. Cũng vì áp lực của danh vọng mà ra nông nỗi.
Ở Việt Nam chắc chưa có hình thức gian lận này, nhưng từng có hình thức gian lận khác. Mấy năm trước rộ lên câu chuyện một ông giáo sư kinh tế dịch sách giáo khoa nước ngoài, rồi đề tên ông là tác giả. Sách sau khi in ra, được một bà giáo sư khác trong nước in lại, và vị giáo sư này đề tên bà là tác giả! Khi ông giáo sư kia lên tiếng cáo buộc bà giáo sư đạo sách, thì người ta mới phát hiện ông cũng là người dịch từ sách Mĩ chứ ông phải là tác giả. Đây có thể xem là “đạo dịch”.
Cũng như các giáo sư Hàn Quốc, các giáo sư trong nước cũng vì áp lực để in sách báo cho nhiều trước khi nộp hồ sơ để được xét phong chức danh giáo sư. Có người xuất bản một lượt 5 cuốn sách trong vòng 1 năm, và 5 bài báo khoa học (trên các tạp chí trong nước) trong vòng 6 tháng — một năng suất phi thường. Khi một qui trình “phong” chức danh giáo sư mà trong đó tiêu chuẩn định lượng được đặt ra một cách máy móc, thì người ta tìm một cách, kể cả gian lận, để đạt được. Đó cũng là một qui trình hỏng vậy.
====
(1) http://www.koreaobserver.com/prosecutors-to-indict-200-professors-on-charges-of-copyright-violation-58942/