Giới thiệu nghiên cứu VOS

51

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một công trình nghiên cứu của chúng tôi có tên là VOS (Vietnam Osteoporosis Study). Tuy tên là loãng xương, nhưng trong thực tế, chúng tôi mở rộng sang các lĩnh vực liên quan nữa. Ở đây, tôi muốn kêu gọi sự giúp đỡ của các bạn và gia đình cho dự án VOS.

Số là chúng tôi đang thực hiện một chương trình nghiên cứu loại phả hệ (tức toàn những người trong gia đình) về loãng xương và một số bệnh liên quan. Nói đúng ra, đây cũng là một chương trình tầm soát sức khoẻ (sẽ nói dưới đây). Ngoài những mục tiêu kinh điển về lâm sàng, công trình này có mục tiêu khám phá những gen có liên quan đến bệnh loãng xương, thoái hoá khớp, béo phì, và tiểu đường.
Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi sẽ dùng công nghệ Next Generation Sequencing (NGS) để giải mã toàn bộ trình tự gen của người Việt, và phân tích các biến liên quan đến mật độ xương, cơ cấu xương, vi cấu trúc xương, maker chu chuyển xương, thành phần cơ thể, HBA1c, glucose, v.v. Công trình này sẽ tạo ra một khối dữ liệu lớn nhất ở VN (dạng Big Data) và sẽ làm tài nguyên tham khảo về gen cho người Việt. Nó còn là tài nguyên cho các bạn học và thực hành về bioinformatics.

Đây có lẽ là một công trình lớn nhất và tham vọng nhất mà chúng tôi muốn làm “để đời” ở Việt Nam và cũng là một cách để nâng cao VN trên trường quốc tế. Chúng tôi sẽ bàn với TDTU sau khi xong nghiên cứu, TẤT CẢ dữ liệu về di truyền và sinh học sẽ công bố trên mạng để bất cứ đồng nghiệp nào cũng có thể truy cập và phân tích. Đây là hướng chia sẻ Big Data mà trên thế giới đang làm. Dự án sẽ tạo ra rất rất nhiều dữ liệu chưa từng có ở VN và Á châu (MỖI CÁ NHÂN sẽ có khoảng 1.2 triệu dữ liệu về xương và thông số liên quan), có thể dùng cho việc nghiên cứu cấp tiến sĩ đẳng cấp quốc tế.
Hiện nay, chúng tôi đang “gõ cửa” tứ phương để xin tài trợ. Nhưng số tiền tài trợ hiện nay vẫn chưa đủ, vì làm NGS khá đắt tiền, và các xét nghiệm sinh hoá cũng chẳng rẻ chút nào (dù đã có hỗ trợ của một công ti dược). Nếu các bạn biết được công ti hay tổ chức nào có hảo tâm ủng hộ, xin cho Bs Thục Lan (hoặc tôi) biết. Chúng tôi sẽ đến nơi trình bày ý tưởng để các bạn rõ hơn. Tôi nghĩ tài trợ cho nghiên cứu này sẽ là một đầu tư rất có ý nghĩa, vì như tôi nói trên, tất cả data sẽ được chia sẻ với bất cứ ai cần (chứ chúng tôi chẳng phải ích kỉ muốn giữ cho riêng mình).
Chúng tôi dự tính sẽ tuyển 4000 người (trên 18 tuổi) từ khoảng 700 gia đình. Nói cách khác, mỗi gia đình có thể là 4 đến 10 người, càng nhiều thế hệ càng tốt. Vì nghiên cứu phả hệ, nên nhiều thế hệ càng cho ra nhiều thông tin về di truyền. Hiện nay, chúng tôi đã đi được khoảng 1/4 đoạn đường. Chúng tôi cần tuyển khoảng 3000 người nữa. Nói đúng ra, đây là một chương trình tầm soát sức khoẻ, chứ không có can thiệp, mà tất cả chi phí về xét nghiệm đều hoàn toàn miễn phí.
Nếu các bạn và gia đình muốn tham gia, chúng tôi sẽ rất hân hạnh đón tiếp. Các bạn có thể tham khảo brochure kèm theo để biết thêm chi tiết và liên lạc:
· Bs Thành: 0121 635 040
· Bs Phương: 0166 706 0540
· Bs Lan: 0908 273 638
· Hoặc email: leocnmp@gmail.com

TB:  Sẵn đây, tôi cũng chúc mừng một thành viên và Đồng giám đốc Lab nghiên cứu cơ xương của TDTU và Trưởng khoa cơ xương của BV 115 là Bs Thục Lan mới được trao giải “L’Oréal – UNESCO Women in Science” vào ngày 13/11/2015 vừa qua. Bs Lan là một trong 3 nhà khoa học nữ được trao giải thưởng cao quí này. Thành thật chúc mừng!