Tự sự và phụ bếp :-)

68

Hôm kia, một bạn đọc chuyển cho tôi một video clip của đài truyền hình VTV4 phỏng vấn tôi, và nhân cảm hứng, tôi cố thu thập vài clip liên quan. Chỉ muốn chia sẻ cùng các bạn và mô tả cái bối cảnh đằng sau mỗi clip (chứ chẳng phải “đánh bóng tên tuổi” gì đâu, vì tôi không cần cái đó và cũng không có cái thói tự mình đánh bóng).

Trước hết là cái clip mà bạn đọc gửi, mà kí giả đặt tên là “Từ phụ bếp trở thành giáo sư“. Đây là một phỏng vấn do đài VTV4 thực hiện nhân dịp tôi tham dự hội thảo về tài trợ cho nghiên cứu khoa học do Bộ KHCN tổ chức ở Vịnh Hạ Long vào ngày 24-26/6/2015. Trong hội nghị này, tôi trình bày một bài tham luận “Kiến tạo một chương trình học giả (fellowship) cho khoa học Việt Nam”. May mắn là bài tham luận được nhiều người quan tâm, và giới truyền thông có mặt hôm đó cũng rất thích. Thế là tôi có một buổi trò chuyện với báo chí, và đặc biệt là VTVT4 gần 30 phút. Thu hình thì lâu như thế, nhưng cái clip này chỉ có 4-5 phút thôi. Tôi cũng chỉ mới xem qua hôm kia, chứ chưa xem hết 30 phút phỏng vấn.
Phóng viên có vẻ thích thú câu chuyện tôi khởi nghiệp ở nước ngoài, nên đặt những câu hỏi liên quan. Tôi nói rằng những gì tôi muốn nói thì đã viết trong sách “Tự sự của người làm khoa học” và vài bài bút kí trước đây. Do đó, ở đây tôi chỉ nói qua những trải nghiệm và bài học gian nan lúc đầu thôi:
Tự sự
Clip thứ hai cũng do NetViet TV thực hiện, nhân dịp tôi về Hà Nội giảng trong một workshop về phương pháp nghiên cứu y học, vào tháng 2 năm 2014. Đến ngày cuối cùng của workshop thì phóng viên có nhã ý làm một phỏng vấn về tôi. Cuộc phỏng vấn diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Hôm đó, phóng viên và chúng tôi làm việc cứ như là chạy bão, vì thời gian quá eo hẹp, và tôi thì có nhiều cuộc hẹn với các nhóm khác. Người phỏng vấn là một phóng viên xinh đẹp và nhanh nhẹn, với cái tên rất độc đáo: Đằng Đông. Tôi nhớ hoài chỉ một phỏng vấn không đầy 1 giờ, mà cô ấy thay đổi 2 bộ áo dài! 
Đặc biệt, trong clip này (dài 14 phút) có một giới thiệu nho nhỏ đến sách của tôi và trang blog.
Tại sao bài báo khoa học bị từ chối
Cuối cùng là một clip dài 2 giờ đồng hồ ở Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội vào ngày 10/1/2013. Trong bài này, tôi nói về tình hình công bố quốc tế ở VN trong thời gian qua, và lí do tại sao bài báo khoa học bị từ chối. Bài này thật ra nằm trong chủ đề tôi đã viết hơn 10 năm trước trên các tạp chí và báo phổ thông ở trong nước, nhưng đây là lần thứ hai tôi có dịp trình bày và trao đổi với các đồng nghiệp trong một cử toạ hết sức dễ mến.
Người “host” của bài giảng này là Ts Nguyễn Việt Hùng. Anh Hùng, cũng như rất nhiều nghiên cứu sinh khác, là người từng theo dõi những ý kiến của tôi từ những ngày anh còn học tiến sĩ ở nước ngoài. Hôm đó, chúng tôi chỉ mới gặp lần đầu nhưng như đã biết từ lâu. Hôm đó là một chuyến công tác ở Hà Nội (tôi giảng về loãng xương), và anh Hùng đề nghị tôi đến nói ở Trường trước khi bay vào Sài Gòn cùng ngày. Tuy tổ chức ở Trường Y tế công cộng, nhưng 90% cử toạ hôm đó (chắc khoảng 200) đến từ các trường và viện khác.
Ngoài ra, còn vài clip khác nữa, nhưng tôi không còn giữ trong file. Bạn nào tìm thấy xin cho tôi biết. Cám ơn các bạn trước.