Giới thiệu sách của tôi: "Đi vào nghiên cứu khoa học"

Tôi rất hân hạnh giới thiệu đến các bạn đọc xa gần, cuốn sách “Đi vàonghiên cứu khoa học” của tôi vừa mới được in lại và bày bán ở các nhà sách. Đây là một trong những cuốn sách tâm đắc của tôi, không phải chỉ vì nó được trao giải “Sách Hay”, mà là vì rất nhiều bạn đọc đã đón nhận một cách nồng nhiệt. Cuốn sách được in lần đầu vào năm 2011, và cho đến nay đã được tái bản 4 lần. Rất nhiều bạn đọc cho tôi biết rằng cuốn sách là một nguồn khích lệ cho các bạn ấy làm khoa học, và giúp các bạn hiểu hơn về “luật chơi” trong khoa học.

Lời nói đầu cho lần tái bản thứ 4
Cuốn sách bạn đang cầm trên tay đã được xuất bản lần đầu vào cuối năm 2011, và cho đến nay đã được tái bản 3 lần. Nhân dịp lần tái bản này, tôi muốn có đôi lời chia sẻ cùng bạn đọc. Những chia sẻ của tôi sẽ xoay quanh những vấn đề liên quan đến bức tranh chung về nghiên cứu khoa học, và nội dung cuốn sách. 
Khoa học Việt Nam đang có những biến chuyển tích cực. Năm 2011, khi cuốn sách này xuất bản lần đầu, các nhà khoa học ở Việt Nam công bố được khoảng 1400 bài báo khoa học trên các tập san quốc tế trong danh mục ISI. Năm nay (2015), số bài báo khoa học từ Việt Nam được dự báo sẽ là 2700 bài, tức tăng gần gấp 2 lần so với 5 năm trước đây. Ngày nay, Việt Nam đã vượt qua Indonesia và Philippines về số lượng bài báo khoa học, nhưng vẫn thấp hơn Singapore, Thái Lan, và Mã Lai.
Nhưng khoa học Việt Nam vẫn còn đối đầu với hai vấn đề vĩ mô: năng suất và chất lượng. Theo số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam hiện đang có khoảng 12,300 người làm nghiên cứu khoa học với bằng tiến sĩ. Do đó, đặt con số bài báo khoa học trong bối cảnh số lượng nhà khoa học, chúng ta dễ dàng thấy năng suất khoa học ở Việt Nam còn rất khiêm tốn. Ngoài ra, tần số trích dẫn của các công trình nghiên cứu khoa học từ Việt Nam vẫn còn thấp hơn trung bình thế giới. Trong thời gian 2000-2010, mỗi bài báo khoa học từ Việt Nam được trích dẫn 7.1 lần, so với tần số trích dẫn trung bình trên thế giới là 10.4. Như vậy, dù nghiên cứu khoa học ở nước ta đã có một số biến chuyển tích cực, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội để cải tiến phần phẩm chất.
Như một danh nhân từng nói “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, cuốn sách này cũng có một đổi mới nho nhỏ nhân lần tái bản này. Sách nay có thêm một phần về đánh giá nhà khoa học và xuất bản khoa học. Nhu cầu cho phần này xuất phát từ thực trạng nền khoa học đang bị nhiễu nhương do sự xuất hiện của một số cơ sở làm tiền từ các nhà khoa học nhưng lại mạo danh là “tập san khoa học” (hay nói nôm na là tập san “dỏm”). Tôi cũng thêm một chương viết về những “thước đo” để đánh giá một nhà khoa học, giúp cho bạn đọc có thể nhận dạng những nhà khoa học có khả năng, và phân biệt các cấp nhà khoa học. Tôi hi vọng rằng Phần III của cuốn sách sẽ là giúp cho bạn đọc có thêm những hành trang có ý nghĩa trong hành trình đi vào nghiên cứu khoa học.
Tôi cũng nhân dịp này để nói lời cám ơn đến tất cả các bạn đọc đã chào đón cuốn sách một cách nồng nhiệt trong thời gian qua. Các bạn, dù là học sinh, sinh viên, hay nhà khoa học, là những nguồn khích lệ rất lớn với tôi. Cuốn sách được trao giải Sách Hay vào năm 2013. Tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Đi vào nghiên cứu khoa học đến các bạn một lần nữa./.

Thông tin về sách:
Khổ sách: 13×19
Số trang: 308
Giá bìa: 75,000 VNĐ
Có bán tại Nhà sách Minh Khai, Fahasa (Sài Gòn), Khai Minh

Nhà sách Khai Minh (trực tuyến) ở đây:
https://www.facebook.com/muabansach.sg