Về tác giả trang blog

Nhiều bạn viết thư hỏi ai là tác giả trang blog, hay có phải blog do nhiều người viết. Xin thưa ngay rằng trang blog chỉ có tôi là tác giả. Thường thì trang blog có một phần cho “chủ nhà” viết về mình. Tự viết về mình là một việc làm khó khăn đối với nhiều người Á châu, nhưng sống trong thế giới phương Tây lâu ngày, thì tôi cũng dần dần quen với kiểu làm này. Và, đây là vài dòng về tôi: 

Hình này chụp trong ngày Open Day khá lâu rồi, chứ hiện nay thì tôi “tàn tạ” lắm 🙂  

Tên: Nguyễn Văn Tuấn. Nhưng mình chỉ là hạt cát trong đời này, nên tên của trang blog chỉ dùng chữ thường chứ không dùng chữ hoa. 
Nơi đang định cư: Sydney, Úc. Nhưng quê tôi ở Kiên Giang. Còn nguyên quán là Bình Định. Quê ngoại tôi ở Phù Mỹ, còn quê nội tôi ở Tuy Phước. 

Nơi công tác chính: Viện nghiên cứu y khoa Garvan, một viện gắn liền với UNSW Australia và Bệnh viện St Vincent’s, Sydney.   
Chuyên ngành: Di truyền của bệnh loãng xương. Nhưng tôi còn “táy máy” đến thống kê học, vì tôi rất thích môn này. Ngoài ra, tôi rất trăn trở với các vấn đề liên quan đến nghiên cứu khoa học và giáo dục. 
Chức vụ: Bạn bè hay chọc tôi là “lưỡng trường sư”, vì tôi là giáo sư của Khoa Y Trường ĐH New South Wales (nay đổi tên là UNSW Australia), và giáo sư của ĐH Công nghệ Sydney (University of Technology, Sydney). Mới đây, tôi được bổ nhiệm làm giáo sư của Trường Y Notre Dame, Sydney. 
Chức vụ … linh tinh: Tôi còn giữ vài chức vụ giáo sư thỉnh giảng (visiting professor) của các đại học UC Irvine (Mĩ), Tromso (Na Uy), CUHK (Hồng Kông), Viện Karolinska (Thuỵ Điển),  Khon Kaen và Mahidol (Thái Lan), ĐH Y Hà Nội, và ĐH Tôn Đức Thắng. 
Đào tạo: Đã đào tạo 8 tiến sĩ, 2 cao học, và 2 cử nhân hạng danh dự. Trong số này có 3 tiến sĩ cho Việt Nam. Đang hướng dẫn cho 3 tiến sĩ, trong số này có 1 em từ Việt Nam. Làm “mentor” cho 5 hậu tiến sĩ, trong số này 4 người đã thành giáo sư hoặc phó giáo sư.   
Công trình tiêu biểu: Sáng chế mô hình “Garvan FractureRisk Calculator” mà vài đồng nghiệp thương tình tặng cho cái tên “Nguyen’s Model”, được giới y khoa khắp thế giới sử dụng.  Khám phá gen VDR vào năm 1995, và 56 loci liên quan đến loãng xương. Khám phá 3 gen về loãng xương ở người Việt. 
Công trình ở nước ngoài: Đã công bố trên 250 bài báo khoa học trên các tập san khoa học quốc tế; trong số này có khoảng 210 bài là “original articles”, phần còn lại là xã luận, bình luận, tổng quan, và chương sách. Những công trình này đã được trích dẫn hơn 16000 lần. Chỉ số H của tôi là 56 (theo ISI) hay 65 (theo Google Scholar). Các bạn có thể theo dõi các công trình của tôi ở ResearchGate (chú ý là tôi không cập nhật thường xuyên). 
Tác phẩm xuất bản ở Việt Nam: Đã in 12 cuốn sách về y tế và y khoa, khoa học, giáo dục, và thống kê học. Trong đó, có một số cuốn sách thuộc vào nhóm “bán chạy”, và một cuốn được trao giải “Sách Hay”. Một số sách không còn bán trên thị trường nữa và tôi cũng không còn bản thảo! 
Việc làm ở Việt Nam: Thành viên sáng lập Hội loãng xương TPHCM. Giám đốc labo nghiên cứu về cơ và xương ở ĐH Tôn Đức Thắng. Đã giảng dạy 15 workshops về loãng xương và y học thực chứng cho nhiều bệnh viện và đại học y ở VN. Đã mở hơn 20 workshops về phương pháp nghiên cứu khoa học cho hàng ngàn đồng nghiệp và nghiên cứu sinh từ Bắc chí Nam trong 15 năm qua, phần lớn là do các công ti dược tài trợ. Làm rất nhiều chương trình seminar trong hầu hết các đại học y và bệnh viện lớn ở VN. Đóng góp 25 bài báo khoa học cho VN trên trường quốc tế. Chuyên gia tư vấn cho các tổ chức quốc tế như World Health Organization và World Bank. Tư vấn về khoa học cho một số đại học, kể cả Đại học Quốc tế, ĐH Tôn Đức Thắng, VNU. Duyệt các đề cương nghiên cứu cho các cơ quan như Nafosted và Bộ KHCN, và tham gia duyệt giải thưởng khoa học cấp quốc gia cho Việt Nam.

Cập nhật 7/9/2014. 

TB 1: Sẵn đây, tôi cũng tỏ lời cám ơn đến các công ti dược như MSD, Novartis, sanofi, Servier, v.v. đã hỗ trợ các workshop và lớp học do tôi thực hiện ở trong nước trong thời gian qua. Cám ơn công ti Bridge Healthcare, anh bạn “già” của tôi là Nicholas Nguyên và bà xã là Quỳnh đã hỗ trợ hết mình cho Hội loãng xương. 

TB 2: Cũng xin nói thêm là trang wikipedia tiếng Việt có một trang viết về tôi, nhưng rất nhiều thông tin hoàn toàn sai mà tôi không biết họ lấy từ đâu (vì họ không hề liên lạc tôi để xác minh). Tôi đã yêu cầu họ xoá hoặc sửa, nhưng họ không chịu làm theo yêu cầu tôi. Đây cũng là một chứng từ cho thấy trang này không đáng tin cậy.