Quốc ca hào hùng nhất thế giới?


Đọc trên báo Thanh Niên sáng nay có một tin ngồ ngộ.  Bài báo cho biết một website ngoại quốc bình chọn quốc ca Việt Nam là hào hùng nhất thế giới.  Lại “nhất”! Nhưng khi tôi đọc qua website này thì tôi e rằng tác giả bài báo hiểu lầm; hình như họ nói … xỏ mình đấy. Đây là một “sự cố” tai hại về tiếng Anh …


Dưới tựa đề “Quốc ca Việt Nam hào hùng nhất thế giới”, bài báo viết “Website cracked.com đưa tin Quốc ca Việt Nam – bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao được xếp thứ nhất trong số các bài quốc ca hào hùng nhất thế giới sau khi lấy ý kiến của người đọc.” Trong số những bài quốc ca hào hùng, báo Thanh Niên cho biết còn có bài La Marseillaire (Pháp), Independence march (Thổ Nhĩ Kì), Himnusz (Hungary), Il canto degli Italiani của Ý, và Qassaman của Algeria.

Thế nhưng tôi không thấy hào hùng ở đâu trong trang web vừa đề cập. Dưới tựa đề “6 National Anthems That Will Make You Tremble With Fear” (6 bài quốc ca sẽ làm cho bạn run sợ), website cracked.com nhận xét rằng bài quốc ca Việt Nam có những ca từ cực kì bạo động. Họ viết mỉa mai rằng “Vietnam’s national anthem kicks more ass in two short verses than most countries do in a lifetime”, và còn tiếp một câu “Most Awesomely Violent Lyrics” (ca từ bạo động kinh khủng).  Violent là bạo động, chứ đâu phải là hào hùng!  Theo họ, bài Tiến quân ca là bài quốc ca bạo động, chứ không phải hào hùng.  Đó không phải là một lời khen ngợi, mà thật ra có chút mỉa mai, châm chọc.  Cracked.com là một website hài hước, chứ chẳng phải nghiêm chỉnh gì cả.  Báo Thanh Niên, có lẽ do hiểu tiếng Anh sai, nên phạm phải một sai lầm không nhỏ.  Đáng tiếc quá!

Thật ra, nhìn lại thơ văn Việt Nam từ thời xa xưa đã có mầm móng bạo động.  Thử đọc hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo thì sẽ thấy trong đó có nhiều câu chữ rất hung bạo. Chẳng hạn như:

Ta thường Tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, Ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; Chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; Dẫu cho Trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, Nghìn thây ta bọc trong da ngựa, Cũng nguyện xin làm.”

Theo tôi thấy, đó chỉ là một thời của lịch sử, thời của bạo động.  Và, chẳng phải riêng gì Việt Nam, ở các nước Tây phương cũng có những áng văn thơ với những từ ngữ rất hung hãn như uống máu quân thù, phanh thây xẻ bụng kẻ thù, v.v. mà nhìn theo lăng kính ngày nay thì kinh dị quá, dã man quá.  Dân tộc nào cũng phải trải qua một thời tăm tối, à quên, tâm tối.

NVT

===

http://www.cracked.com/article_16735_6-national-anthems-that-will-make-you-tremble-with-fear_p2.html

6 National Anthems That Will Make You Tremble With Fear

#1. Vietnam – “Tien Quan Ca”/”Army March”

Anyone who didn’t see trouble coming when we went to war with Vietnam had clearly never taken a gander at their national anthem. If they had, they would have seen that this is a country that does not take war lightly. Most of the other anthems on this list mix in a little bit of talk about peace, national pride or whatever else. The blood and guts talk just finds its way into a verse or two at random. Vietnam’s anthem, on the other hand, is all war, all the time.

The lyrics start with the line “armies of Vietnam, forward!” And guess what? They mean it! There’s blood on the flag! Guns are rumbling! Bases are being built! There are chains to be broken! di chuyen no goddammit!
Vietnam’s national anthem kicks more ass in two short verses than most countries do in a lifetime.

Most Awesomely Violent Lyrics

“Our flag, red with the blood of victory, bears the spirit of the country.”
“The distant rumbling of the guns mingles with our marching song.”
“The path to glory is built by the bodies of our foes.”
“For too long have we swallowed our hatred. Be ready for all sacrifices.”

Did They Live Up To It?

Um, our memory is a little hazy, but yes, we believe at some point they may have.