Trang web boxitvn

Có thể nói trang web bauxitevn (hay nay là http://boxitvn.blogspot.com) xuất hiện trên thế giới mạng một thời gian ngắn thu hút nhiều triệu lượt người ghé thăm (và đọc) đã góp phần không nhỏ vào việc phản biện xã hội ở trong nước. Điển hình nhất là việc 2 cựu tướng lãnh lên tiếng trên bauxitevn về vụ các tỉnh phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc cho người Tàu thuê rừng dài hạn đã gây tiếng vang trong công chúng và có tác động đến chính phủ. Ấy thế mà trong thời gian gần đây, trang web này bị đánh phá ác liệt. Theo tin từ Gs Nguyễn Huệ Chi thì nguồn đánh phá xuất phát từ Việt Nam và nước lạ Trung Quốc. Nay đánh phá không xong, người ta quay sang chận không cho bạn đọc trong nước truy cập. Hết nói!
Kèm theo đây là thư của Gs Nguyễn Huệ Chi thông báo về tình trạng của bauxitevn hiện nay.
NVT

===
Thưa quý Anh Chị,

Xin báo đến quý Anh Chị một tin không lấy gì làm vui: trang mạng boxitvn.net sau nhiều ngày bị bon tạm gọi là “tin tặc” tàn bạo dùng mọi phương kế đánh cho sập, nhưng không đánh lại được đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi, nay họ đã giở đến kế cuối cùng là dùng tường lửa (riêng hai trang blog boxitvn.blogspot.com và boxitvn.wordpress.com thì vẫn an toàn). Tất nhiên, với những người quen sử dụng interrnet như chúng ta thì việc vượt tường lửa là quá dễ dàng. Kính mời quý Anh Chị vào BVN bằng công thức sau để đọc: http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.boxitvn.net/

Điều tôi muốn nêu lên ở đây là tại sao một trang mạng yêu nước, không thể ra quyết định cấm đoán với nó, mà lại phải dùng đến hạ sách là tường lửa? Chẳng lẽ đây lại là thủ đoạn của bọn tin tặc phương Bắc hay sao? Thật không thể hiểu nổi.

Tôi chưa biết rồi đây “tin tặc” sẽ còn giở những thủ đoạn gì tạn bạo hơn nữa không, nhưng cũng xin kính báo đến quý Anh Chị biết, để nếu như một ngày nào đó có chuyện gì bất trắc sẽ xẩy ra sau chuyện tường lửa này, Anh Chị sẽ không cảm thấy đột ngột.

Một điều đáng mừng mà tôi muốn dành cho quý Anh Chị ở cuối thư là cách đây 2 hôm, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh có gọi điện cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa thông báo miệng với Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên rằng ông sẽ cho dừng hẳn việc bán rừng đầu nguồn. Ông Vĩnh nói rằng đó là một thắng lợi bước đầu đáng khích lệ, và theo ông, không phải chỉ là công của hai người nêu lên vấn đề, mà chủ yếu là công của trang mạng Bauxite Việt Nam, đã làm cho dư luận khắp từ Nam đến Bắc và cả ở ngoài nước được đánh động, khiến mọi người cùng quan tâm đặc biệt đến nguy cơ hết sức lớn này đối với an ninh của đất nước. Câu nói của một bậc lão thành cách mạng chứng tỏ ông hết sức tin tưởng ở Bauxite Việt Nam.

Đầu xuân, kinh chúc quý Anh Chị mọi điều tốt lành.

Kính thư
Nguyễn huệ Chi