Tàu thì lạ, mà hành động thì quen

Tôi mượn cách viết của Huy Đức để đặt tựa đề cho entry này. Huy Đức từng viết “Tàu thì lạ, sự hèn hạ thì quen”.

Hôm nay, đọc báo Sài Gòn Giải Phóng một tin đáng chú ý. Bản tin rất ngắn (chỉ 163 chữ) cho biết ngư dân Quảng Ngãi bị “tàu của nước ngoài” đâm suýt chết. Chú ý lần này thì bài báo dùng cụm từ “tàu lạ” trên tiêu đề, nhưng “tàu của nước ngoài” trong thân bài. Nhưng dù là “tàu lạ” hay “tàu của nước ngoài” thì chắc người viết bản tin cũng như 87 triệu người Việt Nam thì không lạ với mấy tàu này. Thôi thì cứ nói thẳng đó là tàu của Tàu. Tàu là chữ dân ta nói ngắn để chỉ Trung Quốc. Tàu của Trung Quốc. Nói vậy để dễ hiểu hơn không.

Có bằng chứng để suy luận “tàu lạ” hay “tàu của nước ngoài” đó là tàu Trung Quốc. Tôi thấy trên blog của tác giả Nguyễn Xuân Diện (một cây bút quen thuộc trên báo Việt Nam) một “tuyên cáo của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa” vào ngày 14/2/1974 sau khi bọn Trung Quốc xâm lăng lãnh hải Việt Nam. Trong tuyên cáo có câu “các tàu Trung-Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt-Nam”. Thủ đoạn đâm thẳng vào tàu Việt Nam này giống với thủ đoạn mà “tàu của nước ngoài” sử dụng để tấn công ngư dân Quảng Ngãi như bài báo đưa tin. Thủ đoạn lưu manh này từ năm 1974 nay được lặp lại vào năm 2010 (và trước đó năm 2009).

Trước thái độ lưu manh đó, chính phủ VNCH ngày xưa ra tuyên cáo lên án Trung Quốc. Chờ xem, lần này chính phủ Việt Nam sẽ làm gì trước thái độ cố sát của tàu Trung Quốc. Mà, hình như chính phủ Việt Nam vẫn chưa phát biểu gì về vụ tạp chí National Geographic in bản đồ với Hoàng Sa và Trường Sa dưới chủ quyền của “China”.

NVT

===

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/2010/3/220744/

Bị tàu lạ đâm chìm 17 thuyền viên ở Lý Sơn suýt chết

Thứ bảy, 13/03/2010, 02:10 (GMT+7)

(SGGP). – Ngày 12-3, 17 thuyền viên trên tàu đánh cá QNg 96516 bị tàu lạ đâm chìm đã được tàu cá của ngư dân xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đưa về đảo Lý Sơn an toàn.

Được biết, khoảng 2 giờ sáng 8-3 tàu QNg 96516 của ông Dương Thành Phú ở thôn Tây xã An Hải huyện Lý Sơn bị một tàu của nước ngoài đâm chìm tại vùng biển Trung Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trên tàu có 17 thuyền viên đang ngủ.

Bị đâm chìm bất ngờ nên 17 ngư dân không kịp trở tay chỉ phát được tín hiệu cấp cứu bằng máy di động cho các tàu bạn cùng neo đậu gần đó tới ứng cứu. Rất may, tàu của một ngư dân xã Bình Châu neo đậu gần đó nên đã kịp thời cứu vớt toàn bộ ngư dân. Toàn bộ tài sản trên tàu bị chìm mất, ước thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

ANH VINH

http://nguyenxuandien.blogspot.com/2010/03/tu-lieu-tuyen-cao-cua-chinh-phu-va-bo.html

TƯ LIỆU: TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VÀ BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA

TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA (NGÀY 19.1.1974)

Nguyên văn:

Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng – Sa và Trường-Sa của Việt Nam Cộng-Hòa, Trung cộng đã đưa Hải-quân tới khu vực Hoàng- Sa, và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam -Tuyền, Quang -Hòa và Duy -Mộng.

Lực lượng Hải -quân Trung -Cộng gồm 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau, kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn.

Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này, các lực lượng Hải quân Việt-Nam Cộng-Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khỏi khu vực.

Thay vì tuân lệnh, các tàu Trung-Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt-Nam.

Sáng ngày nay, 19.1.1974 hồi 10h20, một hộ-tống hạm Trung-Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu vực hạm “Trần Khánh Dư” mang số HQ-04 của Việt-Nam Cộng-Hòa. Để tự vệ, các chiến hạm Việt-Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng. Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên.

Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt-Nam Cộng-Hòa, và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi, đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng, cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia.

Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng-Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

Với tư cách một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công. Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo củaTrung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó.

Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á Châu.

Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia.

(Tài liệu ronéo của Bộ Ngoại Giao, Sài Gòn,
Số 015/BNG/ TTBC/ TT)

TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA TRÊN NHỮNG ĐẢO Ở NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN VIỆT NAM CỘNG HÒA

Nguyên văn:

Nghĩa vụ cao cả và cấp thiết của một chánh phủ là bảo vệ chủ quyền, độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia. Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết làm tròn nghĩa vụ này, bất luận những khó khăn trở ngại có thể gặp phải và bất chấp những sự phản đối không căn cứ dầu phát xuất từ đâu.

Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy.

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình.

Kẻ xâm chiếm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi tình trạng căng thẳng có thể do đó mà có.

Trong dịp này, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những hải đảonằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam, từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử, pháp lý và thực tại không chối cãi được.

Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách.

Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này.

Làm tại Saigon, ngày14 tháng 2 năm 1974.
Nguồn: tập san Sử Địa, tập 29.