Thần kinh suy liệt?

Hết vụ website trực thuộc Bộ Công thương công khai xác nhận chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc, siêu thị bày bán quả địa cầu có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nay đến Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam loan tin Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển Đông nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia” (quốc gia Trung Hoa nhé!) Tuy nhiên bài này đã được rút xuống. Không kèn, không trống.

Nếu chỉ xảy ra một lần thì cũng chẳng có gì để nói, vì có thể đó là sơ suất ngẫu nhiên. Nhưng đằng này, những “sự cố” này cứ xảy ra liên tục cách nhau chỉ vài tháng, xảy ra trong thời gian nhạy cảm về tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Do đó, chỉ có thể cho rằng đây là những sự cố mang tính hệ thống (chứ không phải ngẫu nhiên).

Đã mang tính hệ thống, thì câu hỏi đặt ra là “tại sao”. Tại sao những kiểu loan tin và cung cấp thông tin có lợi cho Trung Quốc trên báo chí Việt Nam? Chắc chắn câu trả lời sẽ rất nhiều, và còn tùy thuộc vào quan điểm cũng như cách nhìn vấn đề của mỗi cá nhân. Tôi quen suy luận theo cách làm của khoa học, tức là đặt giả thuyết và mô hình, và theo đó tôi nghĩ đến hai giả thuyết như là một cách trả lời:

Giả thuyết thứ nhất: đây là sản phẩm của những kẻ nội gián Trung Quốc đang nằm trong bộ máy của Đảng và chính quyền Việt Nam? Chỉ có những kẻ làm việc cho Trung Quốc hay chịu sự chi phối của Trung Quốc (như nhận tiền lương, hối lộ) mới loan những tin có lợi cho Trung Quốc. Nếu giả thuyết này đúng thì cần phải truy tìm mấy tên nội gián hay Việt gian ăn cơm quốc gia Việt Nam thờ ma Trung Quốc này để trừng phạt chúng. Thanh kiếm mà cụ Hồ từng tuốt ra trên lễ đài độc lập năm 1945 có thể sử dụng cho những tên Việt gian này (http://bauxitevietnam.info/c/7455.html).

Giả thuyết thứ hai: đây là những tín hiệu của tình trạng suy nhược thần kinh ở những người có trách nhiệm. Suy nhược thần kinh là do giảm khả năng hoạt động tinh thần của con người. Giảm khả năng hoạt động tinh thần là do kém tri thức, lười biếng suy nghĩ, hoặc xa hơn nữa là do thiếu nền tảng văn hóa và tự trọng dân tộc. Với cách dạy và học sử như hiện nay thì làm sao khơi dậy được tự hào dân tộc và tự trọng quốc gia.

Đúng như BauxiteVietnam nhận định: “Đành rằng đây chỉ là một tin dịch theo báo chí Trung Quốc, nhưng người xử lý bài vở có còn đứng trên lập trường của Việt Nam hay không khi đăng nguyên một tin như thế mà không có một dòng phản ứng?” Ở đây rõ ràng người được giao trách nhiệm quản lí trang web mang tầm vóc quốc gia không thấy tầm quan trọng và ý nghĩa quốc gia nên tự biến mình thành cái loa tuyên truyền cho kẻ thù.

Tromg bài “chặt cầu để tiến lên” Vũ Minh Khương có nói đến 3 yếu tố nguy cơ dẫn đến mất nước là người cấp dưới không tuân hành theo lệnh cấp trên, người có trách nhiệm quan trọng không nhận thấy sự thiêng liêng của công việc, và quan với dân đua chen làm ăn chụp giật và tê liệt lòng tin vào công lí. Với tình trạng hết sự cố này đến sự cố khác trong thời gian gần đây (và trong tương lai) thì lời cảnh báo của Vũ Minh Khương là một nguy cơ có thật.

NVT

Bản tin này được đang trên website Đảng Cộng Sản: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=358460 (nhưng đã rút xuống)

Ghi thêm:

Ban biên tập báo điện tử ĐCSVN giải thích về sự cố này như sau:

http://businesshoa.blogspot.com/2009/09/ve-tin-la-tren-bao-csvn-do-loi-ky-thuat.html

Nghe rất vui!